Recommend Print

KHAI TRƯƠNG MÚA RỐI NƯỚC NHA TRANG VÀO NGÀY 12/11/2014

Múa rối nước là môn nghệ thuật đặc sắc ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ một nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã trở thành một nghệ thuật truyền thống. Và cùng với tuồng, chèo, múa rối nước được coi là môn nghệ thuật có vị trí cao trong nghệ thuật sân khấu dân tộc. Nói đến múa rối thì hầu như dân tộc nào cũng có, nhưng múa rối nước thì chỉ có duy nhất ở Việt Nam. Tinh hoa của nghệ thuật múa rối nước ngày càng nhận được nhiều sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế, trở thành một sản phẩm nghệ thuật độc đáo của Việt Nam. Một nghệ thuật độc đáo của đồng bằng Bắc Bộ đã được nhân rộng tại Nha Trang và quảng bá đến nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Với thành phố biển Nha Tranh xinh đẹp được mênh danh là thành phố sỡ hữu 1 trong những vịnh đẹp nhất trên thế giới. Để quảng bá hình ảnh cũng như môn nghệ thuật múa rối đến với người xem. Múa rối nước Nha Trang đã ra đời vf chuẩn bị và sẽ công diễn bắt đầu từ 8h00 – 21h00 ngày 12/11/1014 với nhiều chương trình múa rối đặc sắc. Khán giả sẽ được thưởng thức nhiều phần như: Bật cờ hội, Tễu giáo trò, Múa rồng, Em bé chăn trâu thổi sáo, Nông nghiệp, Câu ếch, Đánh cáo bắt vịt, Câu – đánh bắt cá, Rước trạng về làng vinh qui bái tổ, Múa sư tử, Múa phượng, Truyền thuyết Lê Lợi trả gươm, Nhi đồng hý thủy, Đua thuyền, Múa lân tranh cầu, Múa tiên, Múa tứ linh (long, lân, quy, phượng).

Các chương trình dàn dựng khá công phu

Múa Tiên :Trò múa liên quan đến thuyết Rồng - Tiên, được coi là tổ tiên của người Việt. Khoảng năm 2800 năm trước Công nguyên, cha Lạc Long Quân lấy mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, sau nở thành 100 người con. 50 người theo cha lên rừng, 50 người theo mẹ xuống biển. Người con cả lên ngôi Vua, lấy tên là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang. Đây là vua tổ các triều đại Việt Nam. Điệu múa phản ánh ý nguyện được sống, một cuộc sống thanh bình, thánh thiện của người dân Việt.

Múa Chăm: Gắn liền với cuộc sống đậm nét có tín ngưỡng đa thần của người Chăm, vạn vật hữu linh, những ngọn núi dòng sông, cửa biển, cây cổ thụ…đều được họ xem là có linh hồn, có khả năng phù hộ độ trì hoặc có thể đe doạ cuộc sống của con người.

Múa tiên, tranh cầu, Múa tứ linh (Long - Lân - Quy - Phụng):

Điệu múa của 4 con vật quý linh thiêng, cuộc quần vũ của bốn con vật trong truyền thuyết là biểu tượng linh thiêng trong các đền chùa Việt Nam. Ca ngợi cuộc sống, thiên nhiên đất trời.

 

Truyền thuyết Lê Lợi trả kiếm ở Hồ Gươm: Truyền thuyết lịch sử kể rằng, người anh hùng Lê Lợi  khởi nghĩa chống quân xâm lược, được thần linh ban cho thanh gươm thần. Sau khi dẹp xong quân giặc, Nhà Vua đi thuyền dạo chơi trên hồ, Thần Kim Quy hiện lên lấy lại gươm thần, từ đó hồ có tên là Hồ Hoàn Kiếm.

Tễu giáo trò – bật cờ : Chú Tễu” là tên gọi một chú rối mang hình ảnh một người nông dân nghèo, khỏe mạnh, hài hước cũng là người dẫn chương trình dân dã, hóm hỉnh và là người bạn của những người nghèo. Đi kèm với những lễ hội, sân khấu dân gian là những cờ hội đầy màu sắc, mang nét đặc trưng riêng của người Việt. Trong màn mở đầu, hình ảnh những là cờ hội bật nhanh từ dưới nước mà không hề bị ướt, một sáng tạo nghệ thuật độc đáo luôn là điều tò mò của những người xem.

Những con cá bơi lội linh hoạt mềm mại trong nước; Một đôi vợ chồng câu cá ngồi trên chiếc thuyền bé, một anh nhà nông đang xúc tép, xúc tôm; một anh chàng úp nơm tinh nghịch tính chòng ghẹo cô gái là bức tranh sinh động về công việc của những người dân miền sông nước.

000001

 

000002

000003

000004

000005

000006

000007

000008

000009

000010

Tour nổi bật

TOUR LẶN BIỂN NHA TRANG
650.000VND
ghép đoàn
TOUR ROBINSON BẰNG TÀU GỖ
230.000VND
ghép đoàn

Online support

Tư vấn Du lịch tour - Hotel
................................................
Facebook:
................................................
Thông tin làm việc Công ty:
7h30 – 11h30 & 14h00 – 17h30
................................................
HOTLINE
02583 521 000
0905 199 831 - 0903 564 090
................................................
Hãy gửi mail cho chúng tôi