Recommend Print

CHÙA SUỐI ĐỖ CHỐN TÂM LINH

Chùa Suối Đỗ là một ngôi chùa linh thiêng tại Khánh Hòa, cứ hàng năm, vào mùng 8, 18, 28 tháng Giêng Âm lịch (ngày vía Bà), người dân và du khách thập phương lại nô nức tới chùa Suối Đỗ làm lễ cầu bình an, may mắn, cầu nguyện những điều tốt lành cho bản thân và gia đình, vừa tìm về chốn tâm linh bình yên nơi tâm hồn
Tọa lạc ở phía Tây dãy núi Hoàng Ngưu, thuộc địa phận huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, khách du lịch cần đi theo Quốc lộ 1A khoảng 10km, sau đó rẽ trái vào một con đường làng. Tại đây, du khách sẽ thấy ngay Chùa Suối Đỗ nằm sâu trong núi rừng.
Qua những cánh đồng làng đến chân núi, men theo hơn trăm bậc xi măng tiến dần đến Chùa. Du khách thưởng ngoạn cảnh du lịch Nha Trang đẹp mắt với suối reo, thác đổ và màu xanh bạt ngàn của cây lá. Đường lên dốc núi khá lý tưởng, bạn sẽ nghe được nhiều âm thanh thú vị như tiếng ve râm ran và tiếng suối róc rách hòa lẫn tiếng hót lảnh lót của chim rừng.
Leo lên chừng 200m, du khách sẽ thấy hai con đường dẫn đến hai nơi: Quan Âm sơn tự bên trái và Phổ Đà sơn tự bên phải. Quần thể kiến trúc chùa Suối Đỗ rực rỡ với mái ngói đỏ tươi, nổi bật giữa màu xanh của núi rừng.
Chùa Quan Âm tọa lạc trên khoảng đất rộng chừng vài trăm mét vuông, bên cạnh dòng suối rì rào chảy qua các khe đá, tạo thành những dòng thác nhỏ trắng xóa. Trước sân chùa, tượng Phật Quan Âm mặc áo gấm trắng đang dõi mắt xuống xóm làng, đem bình yên cho muôn dân. Chánh điện nằm trên cao, sơn son thiếp vàng, uy nghi lộng lẫy. Bên trái có miếu thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Bên cạnh là đền thờ “Ngũ mẫu” (5 mẹ : Kim Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Mỗi ngài một vẻ, rất đẹp và uy nghi.
Men theo những triền đá bên suối, bạn có thể lần sang Phổ Đà sơn tự. Đây là nơi thờ Phật Bổn Sư Di Đà. Tuy nhỏ hơn chùa Quan Âm nhưng cảnh sắc cũng rất nên thơ với hồ sen trước mặt và núi đá bao quanh.
Phía sau chùa Phổ Đà có con đường mòn quanh co dẫn lên giếng Tiên trên đỉnh núi. Những người dân ở đây cho biết, giếng Tiên rất sâu, đến mức không thấy đáy. Nước ở giếng Tiên từ trên núi đổ xuống quanh năm không bao giờ cạn, trong và mát, nước còn theo các triền đá chảy xuống dưới, tạo thành những dòng suối nhỏ của suối Đỗ.
Trên suối Đỗ còn có một địa danh rất linh thiêng là động MaHa. Đó là một túp lều đá thiên nhiên dựng từ hai vách đá. Người dân ở đây đặt bàn thờ, bốn mùa lúc nào cũng có hương hoa. Người dân thường đến đây khấn vái các vị thiên thần thổ địa phù hộ độ trì, nghe đồn rất linh nghiệm.
Một dạo, suối Đỗ tấp nập khách thập phương, vì có lời đồn nước suối Đổ chữa được bách bệnh. Thực hư ra sao không rõ nhưng có một điều chắc chắn là trên suối Đổ có rất nhiều cây thuốc quí, chữa được nhiều loại bệnh nan y như gan thận, thấp khớp, tiểu đường… Nếu có dịp đến suối Đổ, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với các thầy lang đang hái thuốc, nghe họ kể chuyện trị bệnh cứu người từ các lọai cây rừng của suối Đỗ.
Mấy năm gần đây tiếng lành đồn xa, vì thế, không chỉ có khách địa phương, mà rất đông du khách thập phương đổ về lễ bái. Nhà chùa đã có nhiều cố gắng lo chu đáo việc cúng lễ, tổ chức ăn chay tại chùa cho hàng trăm người, Phật tử và khách hành hương. Tuy nhiên công tác an ninh lại ngoài tầm tay của nhà chùa.
Theo đó, người hành nghề ăn xin đổ về chùa Suối Đổ quá đông, hình ảnh dị nhân đủ loại … Nếu một người hành hương dọc đường lên chùa cho mỗi người 2.000 đồng thì lên tới chùa cũng phải hết vài chục ngàn.
Nhiều trường hợp có hoàn cảnh rất thương tâm, không có chân, nhưng không hiểu vì sao lại lên được rất cao? Ai nỡ mang họ lên?

 

CHÙA SUỐI ĐỖ 1

 

CHÙA SUỐI ĐỖ 3

CHÙA SUỐI ĐỖ 4

Categories Nha Trang

Tour nổi bật

TOUR LẶN BIỂN NHA TRANG
650.000VND
ghép đoàn
TOUR ROBINSON BẰNG TÀU GỖ
230.000VND
ghép đoàn

Online support

Tư vấn Du lịch tour - Hotel
................................................
Facebook:
................................................
Thông tin làm việc Công ty:
7h30 – 11h30 & 14h00 – 17h30
................................................
HOTLINE
02583 521 000
0905 199 831 - 0903 564 090
................................................
Hãy gửi mail cho chúng tôi