Recommend Print

PHỞ KHÔ GIALAI

Vùng đất Gia Lai vùng đất đại ngàn hùng vĩ và thơ mộng với nhiều phong cảnh đẹp. Nơi đây văn hóa ẩm thực phong phú rất đã dạng được người dân giữ gìn và phát triển nên những món ăn đặc sản ngon lạ, hấp dẫn cho du khách nếu có dịp nơi này. Phòng điều hành Cty Du lịch Nha Trang Holiday giới thiệu đến Du khách những món ăn đặc trưng và ngon của thành phố núi Pleiku.

Phở khô Gia Lai: Món ăn trứ danh gia truyền
Ở Pleiku món ăn buổi sáng như đặc sản quen thuộc của người dân nơi đây, và du khách đến đây luôn được giới thiệu món ăn Phở Khô. Tại Peiku phở khô nổi tiếng nhất là phở khô Ngọc Sơn, một tại quán cũ ở 15 Nguyễn Thái Học, một ở đầu dốc cầu Hội Phú do hai con trai của ông Nguyễn Văn Phan mở và phở Hồng do con gái ông Nguyễn Thành Mỹ là chị Hồng mở ở số 22-24 đường Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Pleiku. Và cho đến nay riêng phở khô Hồng ở Gia Lai đã phát triển thương hiệu xuống cả thị trường ẩm thực Sài Gòn nổi tiếng nhất.
Phở khô được kể đến là do Ông Nguyễn thành Mỹ là người tạo ra Phở Khô Gia Lai, là người đầu tiên bán phở Khô ở Gia Lai với quán Đại Hưng nổi tiếng. Sau khi chị Hồng kế nghiệp cha đã đổi tên quán thành phở Hồng. Còn ông Nguyễn Văn Phan bán phở khô gà từ những năm cuối của thập niên 1960 lúc đầu lấy tên quán là Á Đông, sau đổi tên quán thành Ngọc Sơn.
Phở khô Gia Lai còn được gọi là “Phở hai tô” vì nó bao gồm 1 tô phở khô và 1 tô nước dùng đi kèm. Vào quán, bạn có gọi: “cho một tô phở khô” thì người ta vẫn cứ bưng cho bạn hai tô. Một tô đựng bánh phở làm từ bột gạo xay(ngày nay thường dùng sợi miến Dong hơn). Bánh phở khi trụng nóng để làm phở không khô cứng như mường tượng mà còn mềm dai, nên cũng như phở tươi, bánh phở khô làm hôm nào phải bán hết hôm đó, để qua đêm là thiu chua ngay.
Chỉ có Phở Khô Gà người ta mới bày thịt hoặc lòng gà xé hay xắt nhỏ lên bánh phở, còn nếu dọn với thịt bò tái, xương heo, bò viên thì các thành phần này nằm trong tô thứ hai. Rưới lên trên cùng là nước béo lẫn với thịt heo bằm nhỏ hoặc tóp mỡ, thế là xong tô thứ nhất. Tô thứ hai để đựng nước lèo được ninh từ xương gà, xương bò, lửa riu riu, hớt bọt kỹ bảo đảm để nước trong, chỉ nêm nếm với muối và bột ngọt, không có một loại gia vị nào nữa.
Tô nước lèo là thịt bò tái, xương heo, hoặc bò viên, hành và rau mùi sóng sánh hấp dẫn. Rau ăn kèm với Phở Khô Gia Lai cũng đơn giản chỉ có xà lách, húng quế và giá. Ăn Phở Khô Gia Lai phải đúng quy trình mới cảm nhân hết cái ngon của nó, Bạn gia giảm mặn nhạt bằng tương nâu làm từ đậu nành và đường vàng, cùng xì dầu.
Khi ăn, cho tóp mỡ, rau giá, xà lách… lên trên rồi cho tương vào, trộn đều các thành phần lên rồi từ từ thưởng thức. Sợi phở khô khá đặc biệt, dù được làm từ bột gạo nhưng không mềm và dẹp như bánh phở thông thường mà có dáng tròn, mảnh và hơi dai. Nhờ vậy mà khi trộn đều lên, sợi phở rất dễ thấm gia vị nhưng không bị nát.

Địa chỉ tham khảo
Quán phở khô Hồng: 24, 22 Nguyễn Văn Trỗi
Quán phở Khô Ngọc Sơn: 15 Nguyễn Thái Học
Quán phở Nữ: 50 Nguyễn Đình Chiểu
Quán phởTàu Lý: 36 Trần Phú
Quán phở Bé Tư 2:05 Nguyễn Du

 

phở khô gialai 6

phở khô gialai 5

phở khô gialai 4

phở khô gialai 3

phở khô gialai 2

 

Categories Pleiku

Tour nổi bật

TOUR LẶN BIỂN NHA TRANG
650.000VND
ghép đoàn
TOUR ROBINSON BẰNG TÀU GỖ
230.000VND
ghép đoàn

Online support

Tư vấn Du lịch tour - Hotel
................................................
Facebook:
................................................
Thông tin làm việc Công ty:
7h30 – 11h30 & 14h00 – 17h30
................................................
HOTLINE
02583 521 000
0905 199 831 - 0903 564 090
................................................
Hãy gửi mail cho chúng tôi