NGẪN NGƠ MÙA ĐÔNG SAPA

SA PA

Treo giữa lưng chừng núi
Bồng bềnh lưng chừng trời
Chiều vút cong cần rượu
Sa Pa thành chơi vơi.

Đường nghiêng nghiêng câu hát
Nhà nghiêng nghiêng tựa vai
Cô gái gùi thổ cẩm
Gom đất trời về đây.

Chợ Tết đang tấp nập
Ngựa hí vang ngàn cây
Nụ cười ai chín lựng
Sa Pa thành ngất ngây.

000005


Ở độ cao 1.600 mét so với mặt biển, Sa Pa như một Đà Lạt phía tây bắc Tổ quốc. Từ những năm 30 của thế kỷ trước, Sa Pa đã được người Pháp chọn làm điểm du lịch, với những ngôi biệt thự sang trọng và những con đường lát đá thơ mộng giữa những vườn đào, vườn mận chi chít hoa mỗi độ xuân về. Tuy vậy, du lịch Sa Pa thực sự khởi sắc chỉ sau khi con đường nhựa dài 38 km nối thị xã Lào Cai với phố núi được nâng cấp.

Sa Pa hấp dẫn du khách không chỉ vì cảnh sắc tuyệt đẹp, với những dải mây trắng vấn vít quanh những đỉnh núi màu lam, những rừng cây sa mộc xanh ngắt, những vườn hoa rực rỡ sắc màu, những thác nước tung bọt trắng xoá… mà còn vì sự đa dạng của các cộng đồng dân tộc. Sa Pa có gần 40.000 dân với 6 dân tộc (Mông, Dao, Tày, Giáy, Xà Pó và Kinh). Mỗi dân tộc có trang phục, lối sống, tập tục, phương thức canh tác…, cùng những bản sắc văn hóa riêng biệt, phong phú và bí ẩn.
Ấn tượng đầu tiên về một mùa đông Sa Pa là sương mù. Đã hơn 9 giờ sáng. Vậy mà sương vẫn dăng khắp nơi, như một tấm voan mỏng màu xám nhạt, mù mịt trên con đường phía trước, lẩn khuất bên cạnh những hàng thông gai ven đường, lãng đãng trên những khoảng ruộng bậc thang, chờn vờn trên những đỉnh núi

Con đường từ thị xã Lào Cai lên Sa Pa mù mịt sương. Chỉ cách nhau vài thước đã không nhìn thấy gì. Ánh đèn pha của những chiếc xe máy, xe du lịch, xe tải… qua màn sương, trở nên mờ ảo lạ lùng. Lên dốc, xuống dốc rồi lại lên dốc, cao hơn, quanh co hơn. Hết men theo những vách núi ngoằn ngoèo lại ngoặt ngay sang những cua ôm gấp gáp. Lên cao, đôi khi thấy tai chợt ù đi, người lọang chọang như đang đi máy bay. Vậy mà, chàng lái xe tên Giàng A Thanh vẫn bình thản vừa xoay tay lái, vừa chuyện trò rôm rả. Cái gạt nước chạy qua chạy lại trước mũi xe, cần mẫn, đều đặn. Không phải để xua đi nỗi nhớ” mà là gạt những giọt nước li ti đọng lại trên kính. Mặt đường phía trước loang loáng nước, đen thẫm. Tôi hỏi, không giấu được vẻ thất vọng:Ôi! Đang có mưa à?”. Thanh kéo chiếc cổ áo bludông lên cao, mỉm cười: “Không phải. Sương đấy! Thời tiết nó đỏng đảnh. Mới hôm qua còn nắng rỡ. Trưa nóng chảy mồ hôi. Hôm nay đã lạnh thế này!.

Thị trấn Sa Pa hiện ra trước mắt với những ngôi nhà thấp thoáng trong sương. Những lâu đài cổ kính bên cạnh những biệt thự hiện đại theo lối kiến trúc phương Tây, dọc theo những con đường quanh co hay chênh vênh trên các triền dốc, sườn đồi. Hai bên đường, những cây sa mu kiêu hãnh, những khu rừng trúc, rừng vầu xanh ngắt trầm tư trong màn sương xám. Những cây mai, cây đào trơ trụi đắm mình trong mưa bụi. Rồi đây, khi những tia nắng ấm áp của mùa xuân vừa đến, chúng sẽ lại tràn đầy sức sống với những chùm hoa rực rỡ, đẹp đến ngẩn ngơ.

(Trích 1 đoạn của Du khách đến Sapa)

 

000001

000004

000006

000007

000008

000009

000010

000011

000012

000013

000014

000015

000016

000017

000018

000019

000020

000020

baidairesort.com

bookinghotelvn.com

hasannhatrang.com

nhatrangholiday.net1

thuexenhatrang.com

vietnamgolfvip.com

villanhatrang.com