Recommend Print

THÁP BÁNH ÍT BÌNH ĐỊNH

Tháp Tháp Bánh Ít được xếp vào một trong những tháề nghệ thuật kiến trúc Champa.. Cty Du lịch Nha Trang Hoiliday xin giới thiệu về Tháp Bánh Ít là một điểm tham quan hấp dẫn đậm nét hoài cổ và dấu ấn lịch sử.

Tháp Bánh Ít là một di tích kiến trúc mỹ thuật, lịch sử của người Chăm cổ trong lịch sử. Hiện nay, cả khu tháp được kiến trúc trong một quần thể liên hoàn thuộc khu đồi sát ven trục đường quốc lộ 1A, trục giao thông của tuyến Bắc-Nam. Khu tháp nay thuộc thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn về phía Bắc khoảng 19 km và huyện lỵ Tuy Phước 5 km. Vì cả khu quần thể di tích này nằm sát ven đường giao thông liên huyện, liên tỉnh và giao thông nối liền Bắc-Nam nên đường đi đến di tích này rất thuận tiện bằng mọi phương tiện.
Tháp Bánh Ít là một trong những cụm tháp có nhiều tháp nhất và cùng nằm trên một quần thể, cả 4 tháp nằm gần trên một đỉnh đồi cao ước chừng 100m so với mặt nước biển. Trong danh mục nghiên cứu của mình, các học giả người Pháp gọi khu tháp ngày là khu tháp Bạc (Tuors Dareent), còn sách Đại nam thống nhất chí lịch sử quan triều Nguyễn thì viết “Thổ sơn cổ tháp trong 4 thôn: Hoàng Niên, Vạn Bửu, Phong Niên và Đại Lộc huyện Tuy Phước trên địa điểm giáp giới bốn tháp tục hô là tháp Thị Thiện. Tương truyền có bà Thị Thiện làm quán bán bánh ở chân núi nên có tên ấy. Cho nên, cái tên gọi tháp bạc mà các học giả Pháp đặt cho tên khu tháp này đến nay vẫn là một câu hỏi đối với các nhà nghiên cứu trong nước.
Tháp Bánh Ít, cũng như bao tháp khác ở vùng này, trong kiến trúc của mình, người chăm cổ vừa dùng đá hoa cương vừa dùng đá sa thạch, vừa dùng gạch đỏ. Các tháp thường xuyên xây dựng theo bình đồ vuông trên các đỉnh đồi cao, và thường xây một cửa quay về hướng Đông. Còn các tháp khác trong khu tháp này khi thì có 4 cửa cắt nhau theo 4 phương trời hợp thành một loại kiến trúc hoàn môn. Cả 4 tháp đều nằm trên đồi cao, hiện tại chỉ còn 4 tháp, nhưng qua khảo sát thực tế tại di tích, trong khi tháp này không chỉ có 4 tháp mà gồm nhiều tháp trong một quần thể kiến trúc, tạo thành một quần thể kiến trúc tôn giáo khép kín. Nay chỉ còn lại dấu tích và những bức tường gạch bao quanh. Mỗi ngôi tháp ở đây đều mang trong mình mỗi dáng vẻ khác nhau về hình dáng cũng như kỹ thuật kiến trúc.
Cấu trúc của tháp: gồm mặt thân chính và 3 tầng thu nhỏ về phía trên, tại các góc của tháp ở mỗi tầng đề có một góc tháp thu nhỏ trang trí, nhưng nay các góc tháp này đã bị sụt lở hầu như hoàn toàn, duy chỉ còn lại một tháp góc ở mặt bắc của tầng một, và một tháp góc nhỏ ở tầng 2 mặt phía Nam, cho nên trông xã ngôi tháp này hơi nhọn về phía đỉnh.
Tháp chính trong kỹ thuật xây dựng, người Chăm cũng dùng chất liệu gạch là chính, cột ốp có rãnh dọc, vòm cửa hình mũi lao, tháp trang trí góc, các tầng có 3 tầng, diềm mái đã bắt đầu sử dụng một chất liệu mới vào trong kiến trúc, đó là đá sa thạch và được trang trí bằng những hoa văn hình chữ U uốn lượn kiên hoàn. Đứng về mặt kiến trúc ta thấy ở ngôi tháp này bắt đầu xuất hiện một số yếu tố mới trong kỹ thuật kiến trúc của người Chăm ở Bình Định như của vòm cao lên, nhọn hơn không còn hình tòa tháp trong vòm nữa. Về mặt kiến trúc, ta thấy ở tháp chính tháp Bánh Ít đã bắt đầu mở ra một phong cách kiến trúc mới mà các nhà nghiên cứu về chăm gọi đó là phong cách Bình Định.
Về niên đại, các tháp Chàm ở vùng này nói chung và tháp Bánh Ít nói riêng đến nay chưa có một dòng bia ký nào nói một cách cụ thể về các niên đại xây dựng các tháp Chàm ở Bình Định. Trong điều kiện như vậy, các nhà nghiên cứu kiến trúc cũng như mỹ thuật cổ đã áp dụng ngôn ngữ duy nhất đó là ngôn ngữ của mỹ thuật để định cho các niên đại của tháp Chàm. Bằng phương pháp đối sách và đưa ra những ngôn ngữ của kiến trúc có thể xác định niên đại của các tháp Chàm ở di tích tháp Bánh Ít là cuối thế kỷ XI, đầu thể kỷ XII.
Như vậy tháp Bánh Ít là một trong những khu tháp có niên đại sớm ở Bình Định và cũng là di tích hiện nay còn nhiều tháp nhất còn sót lại ở vùng này. Nếu gọi phong cách kiến trúc Bình Định, nhóm tháp Bánh Ít có thể xem là nhóm tháp đại diện và mở đầu cho phong cách kiến trúc đó. Về góc độ văn hóa, tháp Chàm hiện nay không còn là một tài sản văn hóa nằm trong một địa phương nhỏ mà nó đã trở thành một tài sản văn hóa của một dân tộc trong đại gia đình một dân tộc Việt Nam thống nhất và của cả loài người, cho nên việc bảo tồn các giá trị văn hóa trong đó có văn hóa Chàm phảo được đặt ra hết sức bức thiết. Với tháp Bánh Ít, tại địa điểm này trong thời kỳ Mỹ-Ngụy đã dùng làm căn cứ quân sự, các tháp đều được dùng làm kho chứa đạn, do đó bị hư hại cũng khá nghiêm trọng. So với bản vẽ và tài liệu khảo tả của các nhà nghiên cứu người Pháp Parmentter thì hiện trạng hiện nay tại khu tháp và những vùng chung quanh tháp đã thay đổi đi nhiều, các chi tiết kiến trúc, các phù điêu, tượng gắn trên các tháp hầu như bị tháo gỡ gần hết, trong sự hư hại đó, ngoài sự xâm thực của thiên nhiên, một yếu tố quan trọng ta cần phải nhắc đến đó là sự phá hoại vô thức.

Thông tin tham khảo 
Vị trí cách Quy Nhơn: 11 km
Địa điểm: thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định

Chịu trách nhiệm Tin tức viết và biên soạn:
Admin Seo & Marketing Online Nha Trang Holiday

 

tháp bánh ít bình định 1

 

tháp bánh ít bình định 2

tháp bánh ít bình định 3

tháp bánh ít bình định 4

 

 

 

Categories Bình Định

Tour nổi bật

TOUR LẶN BIỂN NHA TRANG
650.000VND
ghép đoàn
TOUR ROBINSON BẰNG TÀU GỖ
230.000VND
ghép đoàn

Online support

Tư vấn Du lịch tour - Hotel
................................................
Facebook:
................................................
Thông tin làm việc Công ty:
7h30 – 11h30 & 14h00 – 17h30
................................................
HOTLINE
02583 521 000
0905 199 831 - 0903 564 090
................................................
Hãy gửi mail cho chúng tôi