Recommend Print

LÒNG HEO NƯỚNG NGHỆ QUY NHƠN

Quy Nhơn là một địa phương phong phú các món ẩm thực truyền thống đậm chất miền Trung nhất là các món ăn giản dị, mộc mạc. Đến với thành phố Quy Nhơn, bạn đừng quên ăn thử món lòng nướng nghệ để cảm nhận nét ẩm thực dân dã của vùng đất này. Món lòng heo nướng nghệ không rõ có nguồn gốc từ đâu nhưng làm thì thiệt công phu và ăn thì ngon không kể hết. Món ăn chơi này có sự tinh tế văn hóa ẩm thực k kết hợp với chữa bệnh mà cha ông ta ngày xưa để lại..
Lòng già heo mua về làm sạch qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là lộn trái lớp ruột ra, cạo sạch lớp váng dơ và mỡ đọng trên thành ruột. Sau đó, lấy muối hột chà xát bóp trộn mớ ruột nhiều lần để khử mùi. Rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo.
Sau công đoạn làm ruột vất vả, những đoạn ruột già tinh tươm có màu trắng sáng lại được cắt nhỏ từng khúc cỡ 3 cm rồi ướp với nghệ, gia vị cho thấm tháp. Nghệ dùng trong món lòng heo này phải là nghệ tươi loại nghệ sẻ có hương thơm đậm đặc nhất. Mùi thơm của nghệ tươi sẽ khoả lấp mùi tanh của lòng heo và làm món ăn có mùi thơm hấp dẫn. Lòng heo ướp chừng một tiếng thì có thể bắt đầu chế biến thành 2 món phổ biến nhất là lòng nướng nghệ và lòng xào hẹ. Quy trình nướng, xào cũng phải theo đúng công thức: lửa thật nóng lúc đầu để lòng săn lại tạo độ giòn, sau đó hạ lửa, nếu xào thì đậy vung cho lòng chín đều. Với món lòng heo nướng nghệ, vỉ nướng phải được trở đều và nhanh tay để lòng chín mà không bị cháy xém nhiều. Còn món xào thì chờ lòng đã chín, người nấu nhanh tay thả mớ hẹ sẻ cắt khúc vào xào nhanh qua một dạo là được.
Lòng nướng có mùi thơm sực nức. Còn món lòng xào thì mùi thơm của lòng chín, của hẹ, của nghệ hoà điệu vào nhau một cách ngọt ngào, thấm thía. Lúc ăn có kèm chén nước mắm ớt bột thiệt cay, nhấm nháp với miếng dưa cải muối cay.
Khi người ăn cảm nhận được độ giòn sừng sực của lòng heo, mùi thơm nồng nàn của nghệ, của hẹ, vị béo của lòng, khi ấy người nấu đã thành công. Mẹ tôi đã nhiều lần thành công như thế khi mất cả buổi hì hục cạo rửa nấu nướng. Đáp lại là sự thích thú, hân hoan của cha con tôi khi được thưởng thức món ngon dân dã, vừa vui miệng lại trị cảm ho hiệu quả cực kỳ!

Thông tin tham khảo thêm
Quán lòng nướng nghệ: 219/01 Lê Hồng Phong
Quán lòng nướng nghệ: 19/01 Lê Hồng Phong, P. Trần Hưng Đạo, Qui Nhơn
Quán lòng nướng nghệ: hẻm 223 Lê Hồng Phong

Chịu trách nhiệm nội dung và biên soạn:
Admin Seo & Marketing Online Nha Trang Holiday
Mọi liên lạc và gửi bài cần đăng: nhatrangholiday@gmail.com

 

lòng nướng nghệ quy nhơn 1

 

lòng nướng nghệ quy nhơn 2

lòng nướng nghệ quy nhơn 3

Categories Bình Định

Tour nổi bật

TOUR LẶN BIỂN NHA TRANG
650.000VND
ghép đoàn
TOUR ROBINSON BẰNG TÀU GỖ
230.000VND
ghép đoàn

Online support

Tư vấn Du lịch tour - Hotel
................................................
Facebook:
................................................
Thông tin làm việc Công ty:
7h30 – 11h30 & 14h00 – 17h30
................................................
HOTLINE
02583 521 000
0905 199 831 - 0903 564 090
................................................
Hãy gửi mail cho chúng tôi